Tim thai cao là gì? Nhịp tim thai cao có sao không, là trai hay gái?

Trong suốt quá trình mang thai, tất cả các bà mẹ đều quan tâm đến sức khỏe của thai nhi. Điều đó thể hiện thông qua việc đi khám định kì, thường xuyên với bác sĩ sản khoa. Để biết sức khỏe của con yêu có tốt không thì yếu tố nhịp tim thai là rất quan trọng. Có những mẹ bầu phát hiện bị nhịp tim thai chậm, nhưng có những trường hợp lại bị nhịp tim thai cao vượt mức an toàn. Vậy: Tim thai cao là gì? Nhịp tim thai cao có sao không? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

1, Tim thai cao là gì?

Tim thai cao là gì?

Nhịp tim thai cao của thai nhi được phát hiện trong khi siêu âm trước khi sinh. Tại các phòng khám sản khoa, bác sĩ sử dụng máy siêu âm hoặc máy nghe tim thai. Thông số tim thai giúp các bác sĩ, y tá nhận định được trạng thái sức khỏe của thai nhi. Tùy theo trạng thái bác sĩ sẽ yêu cầu thai phụ nên có các buổi xét nghiệm, thăm khám thường xuyên để kiểm tra.

Tim thai cao là nhịp tim nhanh bất thường. Nhịp tim thai bình thường là từ 120 đến 160 nhịp mỗi phút. Thông thường, nhịp tim nhanh bất thường là hơn 200 nhịp mỗi phút.

Trái tim được tạo thành từ bốn buồng: hai buồng ở đỉnh gọi là tâm nhĩ và hai buồng ở phía dưới gọi là tâm thất. Tâm thất là buồng bơm của tim. Hai buồng trên cùng của tim (tâm nhĩ) thiết lập nhịp tim và thông thường tâm thất chỉ đáp ứng với các xung điện từ tâm nhĩ.

2, Các nguyên nhân dẫn đến nhịp tim thai cao

Nhịp tim của thai nhi bị ảnh hưởng trực tiếp từ sức khỏe của người mẹ. Vì thế, có một số trường hợp sức khỏe của mẹ làm tăng khả năng nhịp tim nhanh ở thai nhi. 

  • Bệnh cường giáp thứ phát sau kháng thể kích thích tuyến giáp
  • Người mẹ bị sốt ốm, cảm cúm dẫn đến tăng nhịp tim thai trên phạm vi bình thường.
  • Người mẹ bị hen suyễn, trong quá trình điều trị có thể gây ra nhịp tim nhanh cho thai nhi. 
  • Nhịp tim thai nhanh cũng có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng tử cung và viêm màng đệm và liên quan đến rối loạn chuyển hóa ở thai nhi.

Ngoài các yếu tố bên ngoài trên thì bệnh tim bẩm sinh khiến thai nhi phát triển nhịp tim nhanh. 

3, Nhịp tim thai cao có sao không?

Những rủi ro chính của nhịp tim nhanh là 1 trong những nguyên nhân gây ra sự tử vong cho thai nhi trong tử cung. 

Với nhịp tim nhanh của thai nhi có thể dẫn đến các tiên lượng xấu: như ngạt thở ở trẻ sơ sinh, bệnh não do thiếu oxy-thiếu máu cục bộ và bại não.

4, Các phương pháp điều trị tim thai cao là gì?

Trong hầu hết các trường hợp, có thể giảm nhịp tim nhanh bằng cách cho thuốc để mẹ uống, từ đó sẽ qua nhau thai và đến em bé.

Bác sĩ sẽ thực hiện một xét nghiệm đơn giản trên tim của người mẹ được gọi là điện tâm đồ (ECG) trước khi kê đơn thuốc. Một số loại thuốc có thể mất hai đến ba tuần trước khi chúng có hiệu quả trong việc giảm nhịp tim của em bé.

Bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể về sức khỏe cho những trường hợp bị tim thai cao

Thông thường đối với các thai phụ bị nhịp tim thai cao sẽ được điều trị ngoại trú và không cần phải ở lại bệnh viện. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ theo dõi nhịp tim của cả 2 mẹ con thường xuyên khi bạn bắt đầu dùng thuốc. Mục đích của điều trị là kiểm soát nhịp tim của em bé.

Trong hầu hết các trường hợp cho phép sinh thường ở kỳ hạn (sau 37 tuần), bác sĩ sẽ cần lấy mẫu máu từ người mẹ để kiểm tra nồng độ thuốc trong cơ thể, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bé. 

Mỗi trường hợp của từng thai phụ có thể hơi khác nhau và các bác sĩ sẽ tư vấn về việc quản lý nhịp tim nhanh của bé trong các lần thăm khám. 

Có những trường hợp hiếm hoi, mặc dù dùng thuốc, nhưng không thể làm giảm nhịp tim nhanh, tim thai vẫn còn cao trong suốt các tuần còn lại của thai kỳ. Khi đó bác sĩ sẽ thảo luận về chế độ sinh an toàn nhất cho mẹ và em bé, và điều này có thể bao gồm khả năng sinh sớm (trước 37 tuần) hoặc sinh mổ chủ động sớm hơn.

5, Nhịp tim thai cao là trai hay gái?

Nhịp tim của thai nhi luôn thay đổi theo thời gian và cử động. Tùy vào từng giai đoạn thai kỳ, nhịp tim của bé sẽ thay đổi khác nhau. Theo đó, các ý kiến cho rằng: nhịp tim thai đập trung bình dưới 140 nhịp/phút là bé trai và đập dưới 160 nhịp/phút là bé gái sẽ là không chính xác. 

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy: nhịp tim của bé gái sẽ cao hơn một chút so với bé trai từ lúc người mẹ chuyển dạ cho đến lúc sinh con. Vì vậy, đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim chỉ là một hình thức tham khảo để xác định giới tính cho bé. 

Để biết kết quả chính xác nhịp tim thai cao là trai hay gái, các mẹ vẫn cần đợi đến thời điểm phù hợp, sau 12 tuần trở đi để siêu âm. 

Hi vọng bài viết trên đây đã cung cấp đầy đủ thông tin giúp các mẹ bầu biết được tim thai cao là như thế nào, từ đó có các phương pháp điều trị kịp thời nhất. Chúc các mẹ bầu có một sức khỏe thật tốt.

1 Trackbacks / Pingbacks

  1. Máy Nghe Tim Thai JPD-100S6+ Tiêu Chuẩn FDA (Mỹ) - MÁY NGHE TIM THAI CẦM TAY TẠI NHÀ

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*


The maximum upload file size: 150 MB. You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here